Sân chơi cho các nhà đầu tư hiện nay đang được mở rộng ra nhiều hình thức, mỗi hình thức có mỗi luật chơi riêng mà các nhà đầu tư muốn chiến thắng phải hiểu rõ và tuân thủ. Quỹ đầu tư bất động sản là một hình thức đầu tư khá hiệu quả hiện nay được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, với số vốn nhỏ, các nhà đầu tư vẫn có thể tham gia với tỷ suất sinh lời khá ấn tượng.

Quỹ đầu tư bất động sản là gì?

Quỹ đầu tư bất động sản được viết tắt là REIT – Real Estate Investment Trust, đây là hình thức cho phép nhà đầu tư mua chứng chỉ quỹ phát hành từ chủ đầu tư hay người thành lập quỹ.

Nguồn quỹ đầu tư này sẽ được dùng mua/bán hoặc đầu tư vào các sản phẩm thuộc lĩnh vực bất động sản để kiếm lời. Nhà đầu tư sau khi mua chứng chỉ quỹ sẽ được nhận phần lợi nhuận dưới dạng cổ tức và được trả theo các kỳ hạn quy định. Đặc biệt, quỹ đầu tư này sẽ không có trách nhiệm mua lại phần chứng chỉ quỹ mà nhà đầu tư muốn bán, điều này tùy thuộc vào thương lượng của các bên, nhà đầu tư có thể bán cho một bên khác theo thỏa thuận.

Hiện nay tại Việt Nam, các quỹ đầu tư thường được hoạt động dưới các hình thức của công ty nước ngoài và số vốn được rót về thị trường Việt Nam không ngừng tăng. Điều này chứng tỏ thị trường bất động sản tại Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội phát triển trong thời gian sắp tới.

Quỹ đầu tư bất động sản là cách đầu tư bất động sản rất hiệu quả được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.
Quy trình hoạt động của quỹ đầu tư bất động sản
Quy trình hoạt động của quỹ đầu tư bất động sản

Đặc điểm hoạt động của quỹ đầu tư bất động sản?

Để có thể đầu tư vào quỹ REIT thì nhà đầu tư cần phải hiểu rõ những đặc điểm và quy luật của sân chơi này. Từ đó sẽ có nhiều cơ sở để mạnh dạn dấn thân vào và thu về nguồn lợi nhuận như ý. Quỹ REIT sẽ có những hình thức hoạt động và quy định đi kèm mà các thành viên cần tuân thủ nghiêm ngặt, không được sai lệch.

Quỹ đầu tư bất động sản được hoạt động dưới hai hình thức là Quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng và Công ty đầu tư chứng khoán bất động sản. Đối với Quỹ đầu tư chứng khoán đại chúng được chú thích là đầu tư bất động sản, quỹ sẽ hoạt động dưới hình thức quỹ đóng, quỹ sẽ phát hành chứng chỉ quỹ công khai với đại chúng và không mua lại đối với các chứng chỉ quỹ đã phát hành thành công. Còn đối với Công ty đầu tư chứng khoán bất động sản thì sẽ được hoạt động dưới hình thức một công ty cổ phần đại chúng thông thường, hoạt động theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, thì quỹ REIT phải đảm bảo 65% giá trị tài sản ròng của quỹ đầu tư vào đúng lĩnh vực bất động sản, có thể đầu tư vào các lĩnh vực khác như tiền tệ, trái phiếu chính phủ, chứng khoán niêm yết, … nhưng không được vượt quá 35% giá trị tài sản rồng mà quỹ đang có. Ngoài ra, Chính phủ cũng quy định về thời gian nắm giữ bất động sản của quỹ REIT là không quá 24 tháng, tức trong vòng 24 tháng phải có hoạt động chuyển đổi.

Trước khi quỹ REIT được thành lập, sẽ phải hoàn thiện điều lệ và Bản cáo bạch để trình cơ quan chức năng. Chính vì thế, khi hoạt động quỹ phải đầu tư vào loại hình bất động sản hoàn toàn phù hợp với các điều kiện và chính sách đã được nêu ra ngay từ ban đầu. Hơn hết, quỹ REIT không được tham gia thực hiện hay triển khai bất kì hoạt động nào liên quan đến xây dựng và phát triển dự án bất động sản, tức không thể là chủ đầu tư cho một dự án bất động sản nào cả.

Đặc điểm cuối cùng của quỹ REIT là có thể được phép bảo lãnh hoặc cho vay, nhưng điều kiện khoản vay không được vượt quá 5% tổng giá trị tài sản ròng mà quỹ đang có trong thời điểm cho vay.

Quỹ đầu tư bất động sản – Cơ hội cho những nhà đầu tư có số vốn thấp

Quỹ đầu tư bất động sản sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư có số vốn thấp nhưng muốn tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Điều này được lý giải qua nhiều lý do, nhưng thực tế có thể thấy, số tiền bỏ ra để mua chứng chỉ quỹ không quá cao nhưng tỷ lệ chi trả cổ tức lại tốt hơn rất nhiều so với các hình thức đầu tư vào bất động sản khác.

Một trong các lý do mà quỹ REIT sẽ là lựa chọn của nhà đầu tư có nguồn tích lũy nhỏ bởi tính rủi ro thấp. Các sản phẩm mà quỹ REIT đầu tư vào là các sản phẩm hữu hình, có căn cứ pháp lý rõ ràng, nên chắc chắn rằng, rủi ro sẽ thấp hơn rất nhiều so với mua cổ phiếu. Ngoài ra, về tính minh bạch, quỹ REIT được đánh giá cao hơn các công ty cổ phần bất động sản, hình thức chi trả lợi tức dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh thực tế của quỹ, không phụ thuộc vào quyết định của ban điều hành công ty.

Quỹ đầu tư bất động sản ngoài những cơ hội đầu tư sinh lợi tốt thì bên cạnh đó vẫn có phần hạn chế khi đầu tư. Như đã được nhắc đến bên trên, các quỹ này hiện này do các công ty nước ngoài làm chủ, nên mức chiết khấu sẽ rất cao, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư cũng sẽ mất một khoản lớn chiết khấu cho chủ đầu tư quỹ.

Vậy là bạn đã tìm hiểu và đã có thêm những kiến thức về bất động sản. Tuy nhiên, đừng đóng cửa sổ trình duyệt của mình vội! Website của Nguyễn Khải Hoàn chứa rất nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về bất động sản lắm đấy nhé!