Nhà đất luôn là kênh đầu tư thu hút giới kinh doanh nhờ những giá trị dài hạn và cơ hội sinh lời cao. Nhưng không phải ai cũng dễ dàng thành công trong lĩnh vực này. Những nhà đầu tư cần có nhiều kinh nghiệm cũng như những chiến thuật đầu tư nhà đất hiệu quả.

Định hướng loại hình đầu tư nhà đất

Việc hiểu rõ các loại hình bất động sản giúp định hướng đầu tư phát triển phù hợp. Có thể hiểu đầu tư nhà đất là đầu tư bất động sản thuộc phân khu nhà ở, đất nền, tài sản gắn liền với đất. Tiêu biểu là các phân khúc như: chung cư – căn hộ, biệt thự, nhà phố, đất nền, đất xây dựng nhà xưởng,…

Xét về hình thức, có 03 hình thức đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay, gồm: đầu tư để khai thác dòng tiền, đầu tư lướt sóng và đầu tư tích lũy. Mỗi hình thức đầu có những yêu cầu riêng biệt để đảm bảo sinh lợi như mong muốn.

Chẳng hạn như bạn muốn đầu tư khai thác dòng tiền an toàn, có nghĩa là kiếm tiền trên sản phẩm đất bằng cách cho thuê, hoặc kinh doanh buôn bán tại đó. Chiến lược đầu tư này sẽ phù hợp với sản phẩm như căn hộ, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng, đất xây dựng nhà xưởng – phòng trọ,…thay vì đầu tư lướt sóng hay tích lũy vốn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần tìm hiểu về những điểm đặc trưng, ưu thế cũng như nhược điểm của từng loại hình bất động sản nhà đất để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Đầu tư nhà đất được nhiều người chọn lựa nhờ giá trị dài hạn và cơ hội sinh lời cao
Đầu tư nhà đất được nhiều người chọn lựa nhờ giá trị dài hạn và cơ hội sinh lời cao

Xem thêm: Khi nào nên lựa chọn Quỹ đầu tư bất động sản?

Đặc điểm của một số loại hình bất động sản

Căn hộ chung cư

Phân khúc căn hộ chung cư là loại hình kinh doanh bất động sản vô cùng tiềm năng, nhất là tại các thành phố lớn. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giá căn hộ, chung cư vẫn giữ tốc độ tăng giá trị đều đặn bất chấp dịch bệnh. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân trong quý II – 2021 vừa qua tại Hà Nội và TP.HCM tăng khoảng 5-7% so với quý trước. Đều này đã cho thấy được tiềm năng dẫn đầu thị trường bất động sản của căn hộ chung cư tại các thành phố lớn, nơi có nhu cầu nhà ở cao.

Đồng thời, nhà đầu tư chọn loại hình bất động sản này còn được ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất hấp dẫn, được chia ra làm nhiều đợt giúp giảm bớt gánh nặng của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi đầu tư, nhiều dự án chung cư bị “thổi phồng” giá trị so với thực tế. Nên chú trọng đến vị trí, tính thanh khoản và tiềm năng của dự án khi quyết định đầu tư.  

Nhà phố, bất động sản gắn liền với đất

Bên cạnh căn hộ chung cư thì nhà phố, biệt thự, hay nói chung là các sản phẩm bất động sản gắn liền với đất có nhu cầu cao, nhất là những khu vực có vị trí thuận lợi giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận hàng tháng ổn định. Đồng thời, nhà phố cũng sở hữu nhiều mục đích sử dụng như để ở, kinh doanh (quán ăn, khách sạn, spa,…), cho thuê,…Nhưng giá thành của sản phẩm bất động sản này khá cao, nhất là tại các khu vực trọng điểm, có địa thế đẹp.

Đất nền

Đầu tư nhà đất không thể bỏ qua đất nền. Ưu điểm nổi bật của đất nền là vốn ít, lợi nhuận cao. Đặc biệt, nếu biết đầu tư lướt sóng hiệu quả thì bạn dễ dàng kiếm tiền trong thời gian ngắn. Đất nền sở hữu vị trí đẹp, tính thanh khoản tốt càng mang lại nhiều tiềm năng giá trị cho nhà đầu tư. Song hành cùng cơ hội, rủi ro khi đầu tư đất nền thiếu kinh nghiệm cũng khá cao như các vấn đề pháp lý, quy hoạch. Các khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, vùng kinh tế phát triển… mới mang lại lợi nhuận cho đầu tư đất nền nhưng đồng thời lại có tính cạnh tranh cao.

Kinh doanh đất nền vốn ít nhưng lợi nhuận khá cao
Kinh doanh đất nền vốn ít nhưng lợi nhuận khá cao

“Chiến thuật” lựa chọn bất động sản để đầu tư

Theo chuyên gia những yếu tố đầu tiên cần đánh giá khi đầu tư bất động sản gồm quy hoạch, phân tích quỹ đất, pháp lý, động lực tăng giá…Đó là những “chiến thuật” quan trọng  mà nhà đầu tư cần nắm bắt để đạt mục tiêu.

Đọc quy hoạch và phân tích quỹ đất

Hiện nay quy hoạch dự án thường được công bố minh bạch rộng rãi nhưng nếu nhà đầu tư chủ quan không tìm hiểu kỹ về bất động sản định đầu tư thì rất dễ gặp rủi ro về pháp lý. Các nhà đầu tư  cần đọc và phân tích tìm ra không gian phát triển, hướng phát triển của một khu vực  cũng như tìm hiểu chi tiết vùng đó. Dựa vào đó, nhà đầu tư sẽ có góc nhìn toàn cảnh nhất về mảnh đất định đầu tư bao gồm cơ sở hạ tầng, các tiện ích xung quanh, mảnh đất thích hợp để xây dựng với mục đích gì.

Tìm xu hướng phát triển và phân tích mức giá

Tùy theo mục tiêu và khoản tiền cụ thể mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn loại hình bất động sản để rót “xuống tiền”. Có người phù hợp đầu tư căn hộ có người chọn đất ở, đất nông nghiệp, đất đấu giá, có người lựa chọn đất ven đô thị,…

Khi lựa chọn được loại bất động sản phù hợp với khung giá còn hấp dẫn, rẻ hơn so với cùng phân khúc ở các vùng tương đương thì đó là mức giá hấp dẫn để đầu tư.

Xác định động lực tăng giá

Đầu tư nhà đất hơn nhau ở chỗ biết chọn đúng sản phẩm tiềm năng để đầu tư. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, thông tin triển khai quy hoạch về cơ sở hạ tầng giao thông, và các tiện ích sống được xem là những yếu tố quyết định giá trị của các sản phẩm bất động sản. Thêm vào đó, các dự án có môi trường sống tốt, thiết kế cảnh quan đẹp, gần gũi với thiên nhiên, cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối gần trung tâm sẽ ngày càng tăng giá trị theo thời gian.

Tuy nhiên chuyên gia này cũng lưu ý nhà đầu tư cần tham khảo những thông tin quy hoạch có quyết định chính thức. Thị trường bất động sản Việt Nam rất nhạy cảm với những thông tin quy hoạch, kết hợp với tâm lý đám đông có thể khiến giá đất tại khu vực có thông tin dự án bị đẩy lên mức rất cao, thậm chí vượt qua cả giá trị thực nhiều lần.

Yếu tố pháp lý

Trước khi “xuống tiền”, nhà đầu tư cần nắm rõ dự án đã có những giấy tờ cần thiết chưa, đang ở giai đoạn xây dựng nào, năng lực tài chính của chủ đầu tư ra sao….

Thông thường những dự án có pháp lý “sạch” đầy đủ, chuẩn chỉnh khi bàn giao tới khách hàng luôn có giá bán cao hơn. Đây cũng là tiêu chí quan trọng quyết định có nên đầu tư dự án hay không, đảm bảo bảo toàn vốn đầu tư và khả năng sinh lời.

Ngoài những kinh nghiệm đầu tư nhà đất nói trên, nhà đầu tư cũng cần xác định mục tiêu đầu tư dài hạn hay ngắn hạn để đưa ra lựa chọn phù hợp. Với những người đầu tư ngắn hạn từ 1-3 năm cần tìm hiểu, phân tích các thông tin quy hoạch triển khai tại khu đô thị, khu công nghiệp hay hạ tầng giao thông để xác định thời điểm chốt lời chính xác. Đồng thời, không nên tham lãi cao, tầm nhìn quá ngắn và sử dụng đòn bẩy tài chính cao, vượt năng lực thì dễ gặp rủi ro. Hi vọng qua những thông tin mà Nguyễn Khải Hoàn chia sẻ trên sẽ giúp bạn trở thành những nhà đầu tư thành công nhé.