Trong lĩnh vực bất động sản có rất nhiều thuật ngữ liên quan mà các nhà đầu tư cần nắm rõ. Và bong bóng bất động sản chắc hẳn bạn đã nghe thấy rất nhiều người nhắc đến thuật ngữ này. Vậy thực tế bạn đã biết được bong bóng bất động sản là gì? Những tác động của hiện tượng này ảnh hưởng đến thị trường BĐS như thế nào? Nguyễn Khải Hoàn sẽ giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề này.

Bong bóng bất động sản là gì và cách hiểu đúng

Bong bóng bất động sản là gì? Đây là hiện tượng giá của BĐS vượt quá mức so với giá trị thực của chúng ở thời điểm hiện tại. Một khi giá trị được đẩy lên, đồng nghĩa với việc vào thời điểm nào đó tính thanh khoản của BĐS không còn. Lâu dần dẫn đến tình trạng thị trường chững lại và có dấu hiệu suy giảm trầm trọng.

Bong bóng bất động sản là gì – Bản chất là tình trạng giá trị BĐS vượt ngưỡng giá trị thực
Bong bóng bất động sản là gì – Bản chất là tình trạng giá trị BĐS vượt ngưỡng giá trị thực

Để dễ dàng hiểu hơn, bạn có thể dựa vào ví dụ điển hình để nắm rõ khái niệm bong bóng BĐS. Cụ thể một lô đất A sở hữu giá trị thực là 700 triệu đồng. Một khi bong bóng bất động sản xảy ra giá trị lô đất A này được đẩy mạnh. Lúc này giá bán sẽ tăng lên gấp rưỡi hoặc là cao hơn rơi vào khoảng 1.3 tỷ đồng.

 Sau đó miếng đất được bán đi – chuyển giao sang cho người B với giá đất cao (vì người này nghĩ rằng giá đất sẽ tiếp tục tăng). Sự xoay vòng này xảy ra vì ai cũng muốn kiếm thêm chút lợi nhuận cho mình. Song “thình lình” bong bóng BĐS vỡ làm giá trị mảnh đất trở về giá trị thực ban đầu. Và người sở hữu mảnh đất cuối cùng sẽ là người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nguyên nhân xuất hiện tình trạng bong bóng bất động sản

Vậy bản chất nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bóng bóng bất động sản là gì? Trên thực tế theo Nguyen Khai Hoan phân tích có rất nhiều nguyên nhân sâu xa hình thành. Tuy nhiên trong đó cơ bản bao gồm:

GDP tăng trưởng vượt ngưỡng

Thu nhập GDP tăng nhanh dẫn tới nhiều cá nhân/doanh nghiệp muốn tham gia đầu tư. Trong đó kênh đầu tư được ưa chuộng hiện nay không đâu khác chính là BĐS. Một khi đầu tư có thể dùng làm tài sản cất trữ, trao truyền, kinh doanh và thậm chí là đầu cơ thu lợi nhuận.

Bong bóng BĐS hình thành có thể vì GDP tăng cao
Bong bóng BĐS hình thành có thể vì GDP tăng cao

Chính sách nới lỏng tín dụng

Có thể nói, nguyên nhân tác động trực tiếp tới hiện tượng bong bóng BĐS đến từ chính sách nới lỏng tín dụng. Điều này được thể hiện rõ ràng nhất vào khoảng năm 2007 khi mức tăng trưởng tín dụng đạt tới 37%. Một số ngân hàng thương mại tăng trưởng tín dụng cao do cho vay với lãi suất dưới chuẩn. Trong đó, một phần từ nguồn vốn xã hội và nguồn vốn tín dụng đổ vào đầu tư BĐS. Thay vì kiểm soát vốn vay tín dụng, các ngân hàng lại buông lỏng tạo điều kiện để vốn vay sử dụng sai mục đích.

Thị trường mất cân đối

Thị trường mất cân đối tức là xảy ra tình trạng phát triển lệch pha. Cụ thể là giữa Cung – Cầu sản phẩm BĐS. Điều này dẫn tới hiện tượng bong bóng vì tình trạng khan hiếm nguồn cung chất lượng. Thay vào dó, nguồn cầu vượt quá tải làm tính cạnh tranh cao. Nhất là ở phân khúc BĐS giá rẻ và trung cấp.

Thị trường nhiều biến động

Sự có mặt của các nhà môi giới, đầu tư BĐS thứ cấp cùng cò mồi đất cũng làm cho giá BĐS vọt lên với tần số chóng mặt. Chưa kể giới đầu tư chuyên nghiệp còn thực hiện chính sách làm giá, thổi giá và tạo sóng. Việc đẩy mạnh giá ảo của những người này hướng đến mục đích trục lợi, kiếm lời nhanh, kích thích tâm lý đầu tư lướt sóng. Do đó bong bóng BĐS lợi dụng thị trường mơ hồ để phát triển.

Thị trường biến động cũng dễ hình thành bong bóng
Thị trường biến động cũng dễ hình thành bong bóng

Pháp lý lỏng lẻo

Ngoài ra pháp lý cũng là một trong số những nguyên nhân làm bong bóng BĐS nổ ra. Việc cơ quan thẩm quyền không sử dụng kịp thời các kế hoạch sử dụng đất, thuế má, quy hoạch,…sẽ dẫn tới sự xuất hiện của nhiều luồng sóng ảo. Đây chính là nền móng cho bong bóng hình thành.

Hệ quả mà bong bóng bất động sản mang tới

Sự có mặt của bong bóng bất động sản thực tế mang đến nhiều hệ lụy vô cùng nghiêm trọng. Vậy kết quả mang đến của hiện tượng bong bóng bất động sản là gì? Theo đó, nếu không có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước bong bóng BĐS sẽ tác động trực tiếp đến nhà đầu tư. Thậm chí còn hệ lụy đến cả một nền kinh tế nước nhà.

Bong bóng BĐS hình thành mang đến nhiều hệ quả nghiêm trọng
Bong bóng BĐS hình thành mang đến nhiều hệ quả nghiêm trọng

Cụ thể khi nhiều nhà đầu tư chạy theo vòng xoáy lợi nhuận mà dính phải bong bóng sẽ dẫn tới tình trạng nợ xấu triền miện. Các dự án ma xuất hiện trên thị trường nhiều,  phá sản theo hiệu ứng dây chuyền hình thành. Lúc này toàn bộ nền kinh tế sẽ rơi vào khủng hoảng trầm trọng.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ của nguyenkhaihoan về hiện tượng bong bóng BĐS. Dựa vào giải đá ấy ắt hẳn bạn đã có thể phần nào hiểu được bản chất và tầm ảnh hưởng của bóng bóng bất động sản là gì rồi nhỉ. Ngoài ra nhằm giảm thiểu tình huống rơi vào cuồng quay bong bóng khi nào không hay bạn hãy liên hệ nguyenkhaihoan.vn để được tư vấn.