Nhìn chung, hiện nay không khó để bắt gặp những thông tin liên quan tới bất động sản trên báo, Internet, truyền hình tin tức. Bởi lẽ bản chất đây là lĩnh vực đầu tư Hot chiếm sóng trên thị trường so với đầu tư chứng khoán, vàng bạc,…Tuy nhiên sâu bên trong bạn đã thực sự hiểu rõ được thuật ngữ bất động sản là gì hay chưa? Để giảm thiểu những rủi ro đầu tư xảy ra bạn hãy cùng Nguyễn Khải Hoàn tìm hiểu chi tiết.

Định nghĩa cơ bản: Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì? Trên thực tế có rất nhiều cách định nghĩa bất động sản (BĐS). Đặc biệt ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những khái niệm đặc thù riêng ấn định theo quy định. Tuy nhiên các nước trên toàn cầu đều thống nhất BĐS chính là tất cả đất đai cùng các tài sản gắn liền với đất.

Giải đáp câu hỏi: bất động sản là gì
Giải đáp câu hỏi: bất động sản là gì?

Cụ thể BĐS chính là thuật ngữ còn được gọi là đĩa ốc hay nhà đất (ở các nước Anh, Mỹ, Canada, Úc,….). Tiếng Anh gọi là Real Estate/Real Property. BĐS bao hàm đất đai và những gì không thể tách rời với đất. Đó có thể là nhà cửa, kiến trúc bên trong/dưới mặt đất (dầu mỏ, khoáng chất,…). Còn riêng những thứ tách rời mảnh đất thì không được xem là BĐS (lều, nhà di động, nhà tạm,…).

Cũng từ đây BĐS được phân biệt rõ ràng với động sản. Những người sở hữu BĐS sẽ được hưởng mọi quyền lợi từ BĐS đó. Ví dụ như sử dụng, cho thuê, mua – bán, ký quỹ,…hoặc cất giữ của riêng.

Một cách hiểu khác về BĐS ngoài việc bao hàm cả giá trị đất, của cài thì còn chỉ toàn bộ tài sản được làm ra từ sức lao động của con người. Như vậy có thể thấy BĐS ở đây còn gồm cả  công trình xây dựng, cây trồng, mùa màng,…

Và theo Pháp luật Việt Nam thì BĐS là tài sản gồm đất, nhà, công trình xây dựng gắn với đất. Bao gồm cả tài sản gắn liền nhà, công trình đó. Các tài sản khác gắn đất và tài sản khác được quy định.

 Đặc thù của bất động sản

Bất động sản về cơ bản có 3 đặc điểm dễ dàng nhận diện và phân biệt. Cụ thể là:

BĐS hiện đang là lĩnh vực đầu tư Hot trên thị trường
BĐS hiện đang là lĩnh vực đầu tư Hot trên thị trường

Tính cá biệt và khan hiếm

Tính cá biệt và khan hiếm của bất động sản là gì? Bạn có thể hiểu đây là sự giới hạn của đất về mặt diện tích, khu vực cũng như lãnh thổ,….Dưới sự khan hiếm, cố định – không di dời được nên trở thành hàng hóa mang tính cá biệt.

Để hình dung được tính chất này bạn cần dựa vào các ví dụ và dẫn chứng từ thực tiễn đời sống. Điển hình như cùng nằm trong một phân khúc và thậm chí là đặt cạnh nhau thì 2 BĐS đều chứa đựng những yếu tố hoàn toàn khác nhau. Thậm chí có chung một kiểu thiết kế thì các công trình BĐS cũng mang tính cá biệt, không giống cái nào.

Mặt khác, tính cá biệt cũng là đặc điểm mà các nhà đầu tư khá quan tâm. Bởi vì đây là “chìa khóa” giúp BĐS trở nên hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng, đáp ứng được sở thích cá nhân của mỗi người.

Tính lâu bền

Đất đai cơ bản là tài sản mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Vậy nên chúng bền lâu và hầu như không bị phá hủy. Ngoài ra, những công trình  kiến trúc được xây dựng trên đất cũng có tính bền lâu. Nếu có hư hại thì CĐT cũng sẽ nâng cấp, sửa chữa lại. Do đó công trình có thể tồn tại hàng trăm năm. Và tính bền lâu của bất động sản là gì được hiểu là tuổi thọ của vật kiến trúc và công trình xây dựng trên nền đất đó.

BĐS sở hữu đặc điểm tính lâu bền cao
BĐS sở hữu đặc điểm tính lâu bền cao

Trong tuổi thọ của BĐS bạn cũng cần hiểu rõ về 2 kiểu tuổi thọ. Đó là tuổi thọ vật lý – tuổi thọ kinh tế. Theo đó, tuổi thọ kinh tế chấm dứt một khi phí sử dụng BĐS ngang bằng quyền lợi sở hữu được từ BĐS trong khi thị trường bình thường. Còn riêng tuổi thọ vật lý cơ bản sẽ dài, kết cấu, độ chịu lực của kiến trúc, công trình tốt. Tuổi thọ chỉ thực sự chấm dứt khi công trình bị hư hỏng hoặc không thể tiếp tục sử dụng.

Tính chất chịu ảnh hưởng lẫn nhau

Một khi nắm rõ khái niệm BĐS là gì thì không khó để đoán được BĐS có tính chất này. Thậm chí là sức ảnh hưởng rất lớn. Giá trị của BĐS này có thể sẽ chịu sự tác động rõ rệt của BĐS khác. Ví dụ như khi Nhà nước xây dựng công trình hạ tầng thì đương nhiên sẽ làm gia tăng vẻ đẹp tổng thể. Từ đó nâng cao giá trị sử dụng của Bất động sản khác trong khu vực đó. Nói một cách dễ hiểu hơn, các BĐS có giá trị sẽ tôn vẻ đẹp cũng như sức hấp dẫn cho nhau.

BĐS luôn chịu ảnh hưởng lẫn nhau
BĐS luôn chịu ảnh hưởng lẫn nhau

Một số đặc tính khác

Ngoài 3 đặc điểm chính trên, BĐS còn có những đặc tính khác. Trong đó tiêu biểu là:

  • Tính thích ứng
  • Tính phụ thuộc năng lực quản lý
  • Tính tập quán & mang nặng tư tưởng tâm lý xã hội

Lời kết

Bất động sản ngày nay là lĩnh vực – ngành nghề không thể nào “hấp dẫn hơn”. Vậy nên việc nắm rõ bất động sản là gì đặc tính sản phẩm sẽ giúp việc đầu tư trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn. Do đó nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư BĐS hãy liên hệ ngay với Nguyen Khai Hoan. Chúng tôi sẽ giúp bạn tư vấn và bỏ túi được những thông tin hữu ích. Chi tiết hãy truy cập nguyenkhaihoan.vn