Trong những năm gần đây BĐS đã trở thành một trong số những ngành nghề thu hút. Sở dĩ lĩnh vực này được quan tâm như vậy là vì nguồn thu nhập mang đến được xem là “khổng lồ”. Đặc biệt trong số những hình thức kinh doanh BĐS thì bất động sản đầu tư chiếm vị thế không hề nhỏ. Có thể nói, đây là sự lựa chọn ưu tiên của các doanh nhân đam mê bất động sản.

Bất động sản đầu tư được hiểu như thế nào là đúng?

Bất động sản đầu tư thực tế cũng không quá khó hiểu. Bản chất đây là những tài sản không thể di dời. Cụ thể như đất đai, nhà cửa, mặt bằng,…Đây là tài sản mang tính sinh lời cao cho chủ sở hữu.

Bất động sản đầu tư là tài sản mang tính sinh lời của Chủ sở hữu
Bất động sản đầu tư là tài sản mang tính sinh lời của Chủ sở hữu

BĐS đầu tư nói một cách chi tiết hơn những gì liên quan tới BĐS nhưng nó thu hẹp lại với một phạm vi nhỏ hơn. Lĩnh vực này bao gồm quyền sử dụng đất, nhà cửa cùng cơ sở hạ tầng do chủ sở hữu nắm giữ. Những tài sản ấy cũng có thể được người kinh doanh BĐS đầu tư theo hợp đồng thuê tài chính. Sau một thời gian nắm giữ chủ sở hữu sẽ thu được lợi nhuận nhờ vào việc giá BĐS tăng lên.

Tuy nhiên những tài sản trong lĩnh vực BĐS đầu tư tuyệt đối không được dùng trong sản xuất, cung cấp dịch vụ. Hoặc là những mục đích quản lý khác. Bên cạnh đó, BĐS đầu tư cũng không được đem bán để kinh doanh như thông thương. Thay vào đó, chỉ được chủ sở hữu nắm giữ và thu lời từ việc BĐS tăng giá.

Các trường hợp được xem là bất động sản đầu tư

Bất động sản đầu tư bản chất là khác với BĐS thông thường. Trong đó để xác định được bất động sản đầu tư cần dựa vào các trường hợp quy định nhất định. Vậy những trường hợp ấy là gì? Chi tiết Nguyễn Khải Hoàn bật mí cho bạn như sau:

BĐS đầu tư khác với BĐS thông thường
BĐS đầu tư khác với BĐS thông thường
  • Trước tiên, BĐS đầu tư sẽ bao gồm quyền sử dụng đất đai của cá nhân hoặc tổ chức sở hữu nó. Những người này sẽ nắm giữ BĐS đầu tư trong một thời gian dài. Sau đó chờ tới khi tăng giá thì họ sẽ thu lợi nhuận.
  • Thứ hai: BĐS đầu tư cơ bản cũng bao gồm quyền sở hữu đất đai của cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đó. Tuy nhiên chủ sở hữu vẫn chưa được xác định được mục đích kinh doanh nhất định ra sao. Chủ sở hữu ở đây có thể là những người có nguồn vốn dư dả. Hoặc là chỉ đơn thuần chủ sở hữu chỉ mua lại đất đai chứ không có ý định sử dụng để thu lợi nhuận trong tương lai.
  • Nhà, mặt bằng và cơ sở hạ tầng do cá nhân hay doanh nghiệp sở hữu cho người khác thuê lại rồi thu phí từ họ.
  • Trường hợp nếu có công ty mẹ cho các công ty con thuê hoặc sử dụng đất đai trong quá trình kinh doanh thì được xác định khác. Cụ thể trong hạch toán định kỳ trên hệ thống báo cáo tài chính của công ty con, BĐS đó vẫn được tính là BĐS đầu tư.

Gợi ý cách tính giá bất động sản đầu tư

Nhìn chung theo thông tin cập nhật từ Nguyen Khai Hoan thì Bất động sản đầu tư cơ bản có 3 phương án tính giá. Tùy vào các yếu tố và các chi phí mà BĐS được tính theo phương án nào. Cụ thể:

Việc tính toán giá BĐS đầu tư sẽ mang đến hiệu quả tối ưu nhất
Việc tính toán giá BĐS đầu tư sẽ mang đến hiệu quả tối ưu nhất

Nguyên giá bất động sản

Trên thực tế đây là thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với người kinh doanh BĐS khi tính giá. Hiểu một cách chính xác là tất cả các chi phí mà cá nhân/doanh nghiệp cần bỏ ra để có quyền sở hữu BĐS đầu tư đó. Thời gian tính tới thời điểm mà loại BĐS đầu tư đó được hoàn thiện. Chi phí đó cũng tính gọn cả chi phí pháp lý, giấy tờ liên quan nhằm hoàn tất thủ tục cá nhân, doanh nghiệp.

Đối với nguyên giá sẽ có 2 cách tính cơ bản là:

  • Nếu doanh nghiệp mua BĐS đầu tư theo hình thức “trả góp”: Theo quy định nguyên giá của BĐS đầu tư sẽ được tính “bằng số tiền được trả ngay thời điểm mua”.
  • Nếu tài sản là BĐS đầu tư tự xây dựng: Theo quy định nguyên giá của nó gồm cả phí xây dựng lẫn phí phát sinh tính đến thời điểm hoàn thành xây dựng.

 Hao mòn của bất động sản đầu tư

Đây là khoản chi phí mà hầu như ai làm trong lĩnh vực BĐS đều cần phải biết. Trong quá trình sử dụng hay nắm giữ chờ BĐS đầu tư tăng giá thì có một số chi phí phát sinh sẽ được tính là khấu hao. Ví dụ phí dành cho việc sửa chữa, cải tạo,…Hoặc trong quá trình chủ sở hữu cho thuê “càng cho thuê nhiều lần giá trị BĐS đầu tư đó càng giảm”.

Tính toán hao mòn của BĐS đầu tư rất quan trọng
Tính toán hao mòn của BĐS đầu tư rất quan trọng

Khoản giá trị còn lại

Khoản chi phí này được tính bằng “sự chênh lệch của nguyên giá với khấu hao của BĐS đầu tư sau thời gian nhất định”. Đây chính là giá trị thực của BĐS đầu tư tính đến thời điểm hạch toán giá trị còn lại của nó.

Tóm lại bất động sản đầu tư là sự lựa chọn không tồi trên con đường đi đến thành công. Đặc biệt với những ai làm văn phòng, người trẻ tuổi BĐS đầu tư rất phù hợp. Chỉ cần yêu thích kinh doanh, biết tính toán và có tầm nhìn xa trông rộng là được. Mong rằng với những chia sẻ của nguyenkhaihoan.vn bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn.